Gọi ngayNhắn tin

 

MÔ TẢ TỤC ĐOẠN

Cây thuộc thảo, cao 1,5-2m. Thân có 6 cạnh trên cạnh có một hàng gai thưa, càng lên trên càng mau dần, gai quặp trở xuống. Lá mọc đối, không có cuống, bẹ ôm lấy cành hoặc thân. Lá non có răng cưa dài, phiến lá nhỏ, thuôn dài, đầu nhọn. Gân lá cách, trên đường gân của mặt dưới có một hàng gai nhỏ cứng, càng lên đầu lá, càng mềm dần. Lá già có phiến lá xẻ sâu, răng cưa mau hơn lá non, phiến lá xẻ cách từ 3-9 thuỳ, gân lá có gai nhỏ như lá non. Cũng có lá nguyên. Cụm hoa hình trứng hav hình cầu, cành mang hoa dài 10-20cm, 6 cạnh có lông cứng, càng lên trên càng mau dần. Hoa màu trắng có lá bắc dài 1-2cm. Quả bế có 4 cạnh, màu xám trắng còn đài sót lại, dài 5-6mm .

XUẤT XỨ

Tục đoạn mọc hoang nhiều ở các tỉnh như: Sơn La, Lào Cai, Hà Giang và những vùng núi cao mát mẻ hay trên nương rẫy có bóng cây râm mát.

TÍNH VỊ

Vị đắng, cay, tính hơi ôn

QUY KINH

Vào kinh can, thận

THU HÁI CHẾ BIẾN

Thu hái vào mùa thu đông(tháng 11, 12). Đào lấy rễ già rửa sạch đất cát cắt bỏ phần trên cổ rễ và rễ con, phơi trong râm hay sấy nhẹ cho khô.
Tục đoạn chế rượu: dùng 1 lít rượu cho 10kg tục đoạn đã rửa và thái lát. Phun đều rượu vào tục đoạn ủ trong 30 phút đến 1 giờ. Cho tục đoạn vào chảo duy trì nhiệt độ vừa phải sao đến khi có màu hơi đen.
Diêm tục đoạn: 0,2kg muối/10kg tục đoạn. Hòa muối vào 0,5 lít nước sau đó phun vào thục đoạn, ủ 30 phút đến 1 giờ. Sao ở nhiệt độ vừa phải đến khô.

HOẠT CHẤT

B-sitosterol, hederagenin, ursol aldehyde, ursolic acid

DƯỢC NĂNG

Tư bổ can thận, hành huyết, mạnh gân xương, giảm sưng, giảm đau, an thai

CÔNG DỤNG

Thuốc bổ toàn thân, thuốc dịu đau, chữa đau đớn do bị ngã, bị thương, còn có tác dụng lợi sữa, an thai, cầm máu.

LIỀU DÙNG

Ngày uống 9-18g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

CHỦ TRỊ

– Bổ can,thận,trị đau lưng,nhức mỏi,đau nhức ở gân,xương.
– Hoạt huyết,khử ứ,giảm đau,sưng trong những trường hợp bị té ngã,bầm tím,gãy xương. Tục đoạn giúp cho xương mau được liền lại.
– Trị sưng,lở,mụn nhọt do nhiệt độc. Tiểu ra máu.
– An thai,thai động không yên.

ĐỘC TÍNH

Có thể gây dị ứng ngoài da

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.