Gọi ngayNhắn tin

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh đang phổ biến hiện nay có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh với những biến chứng khó lường xảy ra.Căn bệnh này nhận ra các triệu chứng qua các dấu hiệu nào và để cách phòng bệnh gan nhiễm mỡ cho mọi người thế nào.Thuốc Doctor Ninh sẽ phân đưa ra bài viết để các bạn theo dõi những triệu chứng và cách phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Đối với người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan, bao gồm các phospholipid, cholesteron, trigyceride, axít béo.Gan nhiễm mỡ là các cholesteron dư thừa tạo thành các mỡ sống bám vào gan.Từ gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến xơ gan và viêm gan.Việc gây bệnh thì tùy theo nguyên nhân dẫn đến tích tụ mỡ trong gan.Sau đây hãy tìm hiểu những triệu chứng và cách phòng bệnh gan nhiễm mỡ nhé

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ lúc đầu triệu chứng không có biểu hiện nhưng khi gần đến giai đoạn nặng thì người bệnh mới cảm nhận được những triệu chứng :

-Buồn nôn,mệt mỏi thể chất yếu ớt

-Gan sưng to, một số trường hợp có thể bị vàng da

nôn là triệu chứng gan nhiễm mỡ

nôn là triệu chứng gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể không gây ra bất cứ một triệu chứng nào đáng kể, bệnh chỉ thường được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ đi siêu âm gan vì một lý do nào đó.

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán hình dạng lá gan thay đổi thế nào bằng siêu âm hoặc MRI  nhưng để có kết quả chính xác nhất là sinh thiết lá gan.Bác sĩ sẽ lấy gây tê dưới lớp da và dùng một mũi kim nhỏ đâm vào lấy một ít tế bào gan sau đó đem đi nghiên cứu tế bào đó để phân tích bệnh.

sinh thiết gan kiểm tra chính xác nhất

Bệnh gan nhiễm mỡ kiểm tra tốt nhất là sinh thiết gan

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Không có  thuốc tiên nào chữa khỏi bệnh nếu không dứt ra được nguyên nhân gây bệnh, nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ là rượu vì thề phải cai rượu đầu tiên,để tránh gan bị xơ và chai người bệnh phải ngừng uống rượu.Đó là phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả cao

Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường như: Actos, Avandia hay thuốc làm hạ lượng cholesterol trong máu (như lovastatin) có thể giúp cơ thể làm giảm bớt sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên chú trọng giảm cân nếu thân hình  thuộc dạng thừa cân hoặc béo phì.

 

Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Hãy chọn lối sống lành mạnh, điều đó có thể giúp loại bỏ việc thừa cân hay béo phì – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Kiên trì thực hiện chế độ giảm cân một cách từ từ và bền vững.

Nên cố gắng cân bằng chế độ ăn một cách hợp lý, ăn ít chất béo bão hòa và tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn.

Thói quen tập thể dục sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Hãy tập thể dục ít nhất 4 lần/tuần. Có thể thực hiện các bài thể dục từ đơn giản như đi bộ, bơi, làm vườn cho đến việc luyện tập những bộ môn thể thao yêu thích (chế độ luyện tập phải phù hợp với tình trạng sức khỏe từng người). Tuyệt đối kiêng cử uống rượu.

Cai rượu tốt cho gan

Cai rượu tốt cho gan

Nếu đang bị gan nhiễm mỡ thì hãy nhớ rằng đừng vì thế mà cảm thấy bi quan trong cuộc sống. Người bệnh hoàn toàn có thể đảo ngược lại tình hình bằng việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao và tránh xa bia rượu để giúp cơ thể có được sức khỏe tốt và đẩy lùi căn bệnh này.

Đọc thêm thảo dược trị gan nhiễm mỡ

Thảo dược trị gan

Thảo dược trị gan

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.