Gọi ngayNhắn tin

men gan cao

Xơ gan cổ trướng  tiền đề là bệnh xơ gan dẫn tới hậu quả tổng hợp Protein giảm, tức là Protein trong máu thấp, đồng thời hồng cầu cũng giảm dãn tới áp lực keo của huyết tương giảm không giữ được nước trong máu và tế bào. Hậu quả nước và một số thành phần của huyết tương thoát ra các khoang trống (Khoang ổ bụng, khoang màng phổi…) và mô cơ. Nước nhiều thì bụng trương lên (cổ trướng) Nước nhiều trong khoang màng phổi sẽ khó thở. Nước nhiều trong mô cơ, sẽ phù, nhất là phần thấp của chân (bàn chân, cẳng chân). Cổ chướng là giai đoạn nặng của xơ gan, nếu không điều trị tích cực đúng sẽ tử vong vì suy kiệt hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu ồ ạt mà chết.

 

bệnh nhân xơ gan cổ trướng

bệnh nhân xơ gan cổ trướng

Nguyên nhân nào gây ra bệnh xơ gan cổ trướng

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan. Rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến, đặc biệt ở các nước phương Tây. Sự phát triển của xơ gan ở những người uống rượu tuỳ thuộc vào lượng và tính đều đặn của lượng rượu uốn. Những người uống tối thiểu 8-16 ounces rượu nồng độ cao thường xuyên mỗi ngày trong 15 năm hay lâu hơn sẽ phát triển bệnh xơ gan với tần suất 30%.

Bệnh viêm gan siêu vi cũng là một nguyên nhân phổ biến gây xơ gan, mặc dù không phải tất cả bệnh nhân bị viêm gan siêu vi đều diễn tiến thành xơ gan. Viêm gan siêu vi B và C là những bệnh gan do siêu vi phổ biến nhất liên quan với xơ gan.Mặt khác người ta không ghi nhận viêm gan siêu vi A gây bệnh gan mãn tính hay xơ gan.

Nhiều bất thường di truyền do sự tích tụ chất độc trong gan dẫn đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Ví dụ sự tích tụ bất thường chất sắt (ứ đọng chất sắt) hay đồng (bệnh Wilson).Trong bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có khuynh hướng hấp thu quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim, và rối loạn chức năng tinh hoàn là nguyên nhân gây ra mất khả năng điều chỉnh tính dục. Ðiều trị liên quan đến việc ngăn cản sự phá huỷ cơ quan bằng cách loại bỏ sắt trong cơ thể qua. Một cách lý thú, kinh nguyệt bảo vệ phụ nữ tránh phá huỷ cơ quan do chất sắt đến sau thời kỳ mãn kinh.Trong bệnh Wilson,bất thường về di truyền do nguyên nhân ở protein bắt giữ đồng. Qua thời gian, đồng tích tụ trong gan, mắt, và não bộ.

rượu gây xơ gan

rượu gây xơ gan

Xơ gan, run, rối loạn tâm thần và những trở ngại thần kinh khác xảy ra nếu không được điều trị sớm. Ðiều trị bao gồm thuốc uống để tăng thải đồng ra nước tiểu.

Xơ gan do tắc mật nguyên phát (PBC) là một bệnh gan gây ra bởi sự bất thường của hệ thống miễn dịch, thường gặp ở phái nữ. Bình thường mật được sản xuất bởi gan, được dẫn qua ống mật đến ruột non để tiêu hoá mỡ. Trong bệnh PBC, những ống dẫn mật nhỏ trong gan bị viêm nhiễm và bị tắc nghẽn.Tác dụng của các thành phần trong mật gây ra ngứa da dữ dội và vàng da. Sự thiếu mật cũng làm giảm sự hấp thu Canxi và Vitamin D, cuối cùng dẫn đến loãng xương. Theo thời gian, xơ gan tiến triển và việc ghép gan được đặt ra.

Viêm xơ ống dẫn mật tên phát là một bệnh hiếm gặp liên quan đến viêm loét ruột già. Trong bệnh viêm xơ ống dẫn mật,ống dẫn mật lớn ngoài gan bị viêm và tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn của mật dẫn đến nhiễm trùng thông thường và vàng da, cuối cùng gây xơ gan và cần thiết phải ghép gan. Một số bệnh nhân, chấn thương (thường là hậu quả của phẫu thuật ) ống mật có thể bị tắc nghẽn và lâu ngày dẫn đến xơ gan.

Viêm gan tự miễn phổ biến ở phái nữ. Hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh chống lại tế bào gan của chính mình mà không rõ nguyên nhân. Việc điều trị bao gồm thuốc như corticosteroid để ức chế hệ thống miễn dịch.

Trẻ sinh ra không có ống dẫn mật (teo ống dẫn mật), dẫn đến xơ gan. Những trẻ khác sinh ra không có một vài men cần thiết dẫn đến tích tụ đường cũng có thể gây xơ gan. Một số ít ca, sự thiếu của vài men đặc hiệu có thể dẫn đến xơ gan, tổn thương phổi như thiếu hụt men alpha 1 antitrypsin.

Những nguyên nhân xơ gan phổ biến nhất bao gồm phản ứng bất thường với vài loại thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc, cũng như suy tim mãn tính(xơ gan -tim). Ở vài nơi trên thế giới (đặc biệt Bắc Phi), nhiễm trùng gan do ký sinh trùng (nhiễm sán lá gan), gây ra xơ gan là nguyên nhân phổ biến của tất cả bệnh gan.

Điều trị xơ gan còn bù tốt chủ yếu nhằm vào phát hiện sớm các biểu hiện suy tế bào gan. Chế độ ăn cân bằng và tránh rượu là chủ yếu.
– Một chế độ ăn gồm 1g Protein/1kg cân nặng là đủ trừ phi bệnh nhân có suy dinh dưỡng nặng!
– Thêm Methionin hoặc các chất bảo vệ gan vào điều trị là không cần thiết.
– Hạn chế Na , dùng lợi tiểu
– Dùng lactulose , không để bón
– Ngừa xuất huyết tiêu hóaropranolol …vv

Thuốc chống xơ:
– colchicine
– Corticoids dùng trong viêm gan tự miễn
– Một số thuốc khác đang nghiên cứu: HOE 077

Thảo dược trị xơ gan cổ trướng

Phẫu thuật: tất cả các phẫu thuật ở bệnh nhân xơ gan đều có nguy cơ cao và tỉ lệ tử vong cao! Tham khảo phân độ Child’s:
– Tử vong 10% ở đô A
– 31% – độ B
– 76% – độ C

Thảo dược trị gan

Thảo dược trị gan

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.