Gọi ngayNhắn tin

Ngoài gai cột sống ở người bình thường, còn có gai đôi cột sống.Gai đôi cột sống thường là dị tất bẩm sinh hoặc do bị thương.Chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh gai đôi cột sống

 

Bệnh gai đôi cột sống là gì 

Bệnh gai đôi cột sống(Spina bifida) là dị tật bẩm sinh,hiện tượng cột sống bị tách đôi. Đây là dị tật bẩm sinh từ lúc sinh do trong qua trình hình thành từ bào thai ống thần kinh không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn.

Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi dị tật này gây ra các biến chứng đi kèm như thoát vị tủy, màng tủy ra ngoài dẫn đến các rối loạn về thần kinh.

Gai đôi cột sống chia làm ba loại:

Gai đôi cột sống ẩn,

Gai đôi có nang

Gai thoát vị màng não.

Vị trí hay gặp là ở vùng thắt lưng và vùng xương cùng, rất hiếm gặp ở vùng cổ gáy. Dạng gai đôi có nang là dạng đáng quan tâm nhất vì dẫn tới mất chức năng 1 phần cơ thể của người bị và cho dù có mổ để đóng lại thì cũng không cải thiện chức năng của dây sống.

gai đôi cột sống bẩm sinh

gai đôi cột sống bẩm sinh

Những biểu hiện của gai đôi cột sống

Triệu chứng bệnh rất thay đổi tuỳ thuộc loại gai đôi cột sống nào, có loại nặng thì bệnh nhân có thể bị liệt, mất cảm giác, không kiểm soát được đường ruột và bàng quang, vẹo cột sống.

Loại ẩn là loại nhẹ, không bị hở mà chỉ có phần xương không đóng kín thôi, lỗ cột sống cũng nhỏ nên dây sống không trồi ra ngoài được.

Cũng có một số trường hợp gai đôi kín không gây ra bất kỳ biểu hiện nào cho đến tuổi trưởng thành. Người bị gai cột sống thường đau cột sống mạn tính, không đi bộ được lâu, thỉnh thoảng có đợt đau cấp nhưng khác với thoát vị đĩa đệm là không đau thần kinh tọa. Bệnh nằm trong bệnh cảnh của thoái hóa cột sống.

Bổ sung canxi cho người bệnh gai đôi cột sống

Canxi là một nguyên tố chính yếu cấu thành xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200mg canxi. Thức ăn chứa nhiều kali như sữa, các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Điều này cho thấy, ăn nhiều canxi không ảnh hưởng, không làm gai mọc nhiều hơn.

Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể, cần hạn chế chất béo, nhất là mỡ động vật.

Một số nghiên cứu cho rằng, nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Lối sống cũng góp phần quan trọng để phòng ngừa gai cột sống. Vì vậy, nên thường xuyên vận động để tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Cần đi ra ngoài trời để tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nên tập các môn thể thao nhẹ như bơi lội, aerobic, yoga… để giúp giảm sức nặng của cơ thể lên cột sống.

 

 

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.